Bình chữa cháy mini

Bình chữa cháy mini là loại bình chữa cháy với kích thước, dung tích nhỏ gọn dành cho các phương tiên khi lưu thông trên đường.
Bình chữa cháy mini có thể sử dụng cho xe ô tô, xe máy và nhiều phương tiện khác, kích thước nhỏ gọn giúp bảo quản và thao tác dễ dàng, sử dụng cho nhiều trường hợp. Đồng thời loại bình này được thiết kế giống các loại bình xịt khác như bình xịt phòng, xịt côn trùng  nên bình mini được xem là thiết bị phòng cháy chữa cháy hiện đại và rất dễ sử dụng, chỉ cần mở nắp và nhấp vào van.
Tính năng:
– Ngăn chặn sự mở rộng của đám cháy bằng cách phong tỏa vật đang cháy.
– Dập tắt đám cháy mới bắt đầu hiệu quả.
– An toàn môi trường
– Không độc hại
– Sử dụng cho xe ô tô, các loại xe khác.
Theo thông tư số 57 của Bộ Công an về việc trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới bắt đầu có hiệu lực. Điều này có nghĩa rằng, các xe ô tô từ 4 – 9 chỗ ngồi sẽ phải trang bị ít nhất một bình cứu hỏa thuộc 1 trong số những dạng sau: bình chữa cháy dạng bột, bình chữa cháy dạng bọt, bình nước pha phụ gia hoặc bình CO2.
Cách sử dụng bình chữa cháy mini

Khi xảy ra cháy, trước khi sử dụng cần lắc nhẹ để hỗn hợp khí đẩy ra và bột chống cháy được trộn đều. Khi phun cần lưu ý đứng ở đầu hướng gió (nếu cháy ngoài) và đứng gần cửa xe (nếu cháy bên trong xe). Phun tắt lửa phải phun liên tục cho đến khi đám cháy tắt hẳn, không ngắt quãng.

Đối với những đám cháy chất lỏng như xăng, dầu, cồn,… cần phải phun chất chữa cháy lên bề mặt đám cháy, tránh phun trực tiếp xuống chất lỏng để đề phòng bị bắn ra ngoài, cháy to hơn. Khi phun, giữ bình ở tư thế thẳng đứng.

Tuy nhiên, bình mini chỉ có hiệu quả khi xử lý những đám cháy vừa mới bùng phát hoặc đám cháy nhỏ. Còn đối với các đám cháy lớn như cháy khoang động cơ, bình nhiên liệu, cách tốt nhất là bạn nên tìm sự giúp của mọi người xung quanh hoặc lực lượng chữa cháy.

Một số lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy mini

– Khi phun đám cháy nên phun trực tiếp lên vật phát sinh đám cháy phun liên tục, không ngắt quãng để đảm bảo chữa cháy hiệu quả, vì bình chữa cháy mini có dung tích giới hạn
– Một số bình để lâu nên lắc đều bình trước khi sử dụng.
– Bình không nên để nơi có nhiệt độ trên 50 °C, nơi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào
– Nên đặt bình cứu hỏa là ở dưới gầm ghế, dưới chân hành khách phía trước, quan trọng đó là phải tiện sử dụng khi xảy ra sự cố. Để xa tầm tay trẻ em.
Bình chữa cháy là một thiết bị chữa cháy không thể thiếu trong công tác phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt khi liên tiếp các vụ ô tô và xe máy cháy, nổ gây hoang mang cho dư luận để bảo vệ mình trước những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra nên lắp thiết bị chống cháy tự động hay trang bị bình chữa cháy mini cho xe của mình.
Chọn lựa bình chữa cháy mini 

Các loại bình chữa cháy mini cho ô tô có nhiều nguồn gốc xuất xứ, khi mua bình chữa cháy mini, mọi người nên chọn cửa hàng uy tín, có dán tem chống hàng giả hoặc tem kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng, và phải xem kỹ thời gian sử dụng ở dưới đáy bình, van hãm và thân bình.

Điểm lưu ý đầu tiên là các loại xe du lịch từ 4 – 9 chỗ bắt buộc phải có một bình cứu hỏa, thuộc một trong những chủng loại sau: bình bột dưới 4kg, bình bọt dưới 5L, bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5L hoặc bình khí CO2 chữa cháy dưới 4kg.

Khi tìm mua bình chữa cháy trang bị trên xe, mọi người có thể căn cứ vào đó để mua đúng chủng loại và kích cỡ.

Trên thân bình cứu hỏa hoặc tem của nhà nhập khẩu sẽ ghi đầy đủ các thông tin về chất liệu chống cháy, ví dụ các kí hiệu ABC hoặc BC (A chữa các đám cháy chất rắn như gỗ, giấy carton, nhựa, B chữa các đám cháy chất lỏng như xăng dầu, C chữa các đám cháy chất khí). Đối với ôtô, nếu được lựa chọn thì loại bình có kí hiệu ABC là tốt nhất.

Ngoài ra căn cứ vào các quy định trên, người tiêu dùng nên mua một số bình chữa cháy loại nhỏ phù hợp có kích thước nhỏ gọn, tránh việc mua các bình lớn quá, không thuận tiện cho việc bố trí trong xe.