Foam Chữa Cháy

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bình chữa cháy cho người tiêu dùng lựa chọn và sản phẩm foam chữa cháy cũng là một trong những sản phẩm được thông dụng. Đây là biện pháp được sử dụng khá phổ biến ở những vùng bị hỏa hoạn với tính chất nguy hiểm cao.

Bọt foam chữa cháy là gì?

Bọt foam chữa cháy được định nghĩa là bọt sử dụng để chữa cháy với nguyên lý hoạt động là lớp bọt foam sẽ được bao phủ lên bề mặt vùng cháy, giúp ngăn cản vùng cháy tiếp xúc với oxy dẫn đến sự thiếu oxy nên đám cháy sẽ bị triệt tiêu. Nồng độ ít hơn 1% là của chất hoạt tính bề mặt được dùng sản xuất bọt foam. Các thành phần chính của bọt foam là nước, bọt cô đặc và không khí ngoài ra còn có các thành phần khác là dung môi hữu cơ như trimethl trimethylene glycol và hexylene glycol là chất ổn định bọt và sử dụng một số các chất khác.

Một vài loại bọt:

Foam AFFF là chất bọt mà sẽ tạo ra một màn sương phủ trên mặt phẳng của nhiên liệu có hydrocarbon.
Foam ARC (alcohol-resistant concentrate) là chất bọt mà sẽ tạo ra một màn nhấy trên mặt phẳng của loại nhiên liệu không hòa tan.

Nguyên Lý Chữa Cháy

Hệ thống chữa cháy bằng bọt được ứng dụng khá rộng rãi ở những nơi có nguy cơ cháy nổ cao, như các bể chứa xăng dầu, kho chứa hóa chất độc hại. Bởi đặc tính ưu việt của nó làm giảm số lượng chất chữa cháy cần dùng dể dập tắt lửa, giảm thiểu sự hư hỏng thiết bị, đồ dùng, giảm ô nhiễm môi trường do nước phun ra, đặc biệt là tại những nơi có chứa chất độc hại.

Hệ thống chữa cháy bằng bọt hoạt động theo nguyên tắc cách ly là chủ yếu. Hệ thống chữa cháy bằng bọt (foam) khi được kích hoạt sẽ phun ra một loại bọt bao phủ lên trên bề mặt xăng dầu, tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa, nhờ đó ngọn lửa bị dập tắt.

Do tính chất hữu hiệu của nó, đồng thời do nó giảm thiểu lượng nước cần dùng, hệ thống foam hiện nay được tin dùng rộng rãi.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống chữa cháy bằng bọt

Tại những nơi có nhiều nguy cơ cháy nổ người ta lắp đặt hệ thống dò khói/ dò nhiệt. Khi có đám cháy, hệ thống điều khiển trung tâm sẽ báo cháy bằng cách hú còi. Lúc này, nhân viên trực có thể xác định được khu vực cháy. Khi nhiệt độ tại khu vực cháy khoảng 60-800C, đầu sprinkler vỡ, nước phun ra, áp lực hệ thống giảm, bơm tự động kích hoạt cung cấp nước cho bồn chứa hợp chất.

Khi nước đi qua đường ống dẫn ( tín hiệu sẽ báo về tủ báo cháy), van điện từ sẽ mở ra, một phần nước sẽ vào bồn Foam tạo áp lực với tủ chứa foam bên trong bồn và áp lực này sẽ đẩy foam thoát ra ngoài theo hướng có vòi phun mà ra ngoài. Do sức căng bề mặt của foam cao nên lớp màng phủ vậy cháy khá bền giúp cô lập vật cháy, không gây cháy trở lại.

Bình bột Foam chữa cháy mini 

Hiện nay bình chữa cháy bột Foam mini được sử dụng cho xe ô tô, nhiều phương tiện khác. Bình bọt Foam chữa cháy mini được thiết kế nhỏ gọn nên bình cấu tạo giống như bình xịt phòng, xịt côn trùng nên được xem là thiết bị phòng cháy chữa cháy hiện đại tiện lợi và rất dễ sử dụng.

Tính năng của Bình chữa cháy bột Foam mini

– Giúp chữa, ngăn chặn sự mở rộng của đám cháy bằng cách phong tỏa vật đang cháy.

– Dập tắt đàm cháy mới bắt đầu hiệu quả.

– Không độc hại cho người sử dụng

Khi sử dụng bình chữa cháy bột foam mini cần lưu ý gì ?

– Khi sử dụng bình bột foam phải xịt liên tục để đảm bảo hiệu quả chữa cháy cao hơn và phun trực tiếp lên vật phát sinh đám cháy chứ không phải phun lên ngọn lửa đang cháy.

– Một số bình để lâu nên lắc đều bình trước khi sử dụng.

– Bình không nên để nơi có nhiệt độ trên 50 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp.

– Để xa tầm tay trẻ em.

Pccc114.com chuyên cung cấp các sản phẩm về PCCC các thiết bị chữa cháy, thiết bị báo cháy, thiết bị cứu hộ đảm bảo an toàn chất lượng theo tiêu chuẩn PCCC và an toàn cho người sử dụng.

Không tìm thấy sản phẩm nào.