Lăng phun chữa cháy

Lăng chữa cháy

Là một thiết bị dùng để phun nước vào đám cháy nhằm khống chế và dập tắt đám cháy ở những nơi cao, những nơi khó tiếp cận được.  Dựa vào đặc điểm của từng loại đám cháy khác nhau, lăng chữa cháy được chế tạo để phun các chất chữa cháy thích hợp vào các đám cháy như phun nước, nước có pha phụ gia, nước có chất tạo bọt…

Lăng chữa cháy có thể được phân loại theo:

– Theo xuất xứ: Lăng chữa cháy Việt Nam, Trung Quốc, Nga, Đức, Nhật…

– Theo cấu tạo: Có 2 loại bao gồm lăng chữa cháy cầm tay và lăng giá chữa cháy.

– Theo chất liệu:  Đồng thau, hợp kim nhôm, gang

– Theo đường kính:  lăng phun chữa cháy kiểu A (D65) và lăng phun chữa cháy kiểu B (D50).

Cấu tạo lăng phun chữa cháy

Để nhận được tia nước có động năng lớn, trong chữa cháy ta sử dụng các loại lăng giá hoặc lăng cầm tay có hình dạng hình nón thu hẹp.

Đầu lăng chữa cháy được cấu tạo gồm hai phần.

  • Phần hình côn: Có góc khoảng 80 ÷ 150, cho phép giảm tổn thất năng lượng khi biến đổi cột áp thành động năng.
  • Phần hình trụ tròn: Có chiều dài khoảng 2/3 ÷ 3/4 đường kính cửa ra miệng lăng(đối với lăng giá) hoặc bằng đường kính cửa ra miệng lăng đối với lăng cầm tay nhằm giảm sự tạo thành mặt cắt co hẹp khi dòng cháy ra khỏi miệng lăng.

Thân lăng: Có cấu tạo hình côn thu nhỏ, có chiều dài từ 25 – 45cm tùy thuộc vào lăng cầm tay hay lăng giá

Dòng chảy khi ra khỏi miệng lăng chữa cháy hay xảy ra hiện tượng quay tròn quanh trục, làm giảm đáng kể chất lượng tia nước. Để đảm bảo dòng tia đi thẳng, các lăng chữa cháy có lưu lượng vừa và lớn (lăng A và lăng giá) người ta lắp thêm thiết bị nắn dòng.

Kết cấu của lăng có ảnh hưởng đến chất lượng tia nước. Một lăng chữa cháy có kết cấu hoàn chỉnh phải tạo được tia nước đi thẳng khi ra khỏi miệng lăng.

Dòng tia nước của lăng chữa cháy: Là tia nước được phun ra từ lăng chữa cháy không bị giới hạn bởi thành rắn và chuyển động tự do trong môi trường không khí

Cấu tạo tia nước đặc của lăng chữa cháy: Một tia nước chữa cháy có 3 phần rõ rệt: Phần tia nước đặc, phần rời rạc và phần tan rã.

Pccc114.com chuyên cung cấp các sản phẩm về PCCC các thiết bị chữa cháy, thiết bị báo cháy, thiết bị cứu hộ đảm bảo an toàn chất lượng theo tiêu chuẩn PCCC và an toàn cho người sử dụng.