Bảo trì hệ thống pccc 114 là hệ thống PCCC uy tín và chất lượng luôn đảm bảo sự an toàn cần thiết nhất cho khách hàng cũng như sự hiệu quả tuyệt đối. Sau nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo trì, bảo dưỡng hệ thống pccc thì hiện tại hệ thống bảo trì Pccc 114 chúng tôi đã và đang làm tốt bổn phận của mình cũng như không ngừng phát huy đến mức và  hạn chế những khả năng rủi ro xảy ra. Do đó hệ thống bảo trì Pccc chúng tôi rất được sự tin tưởng từ khách hàng cũng như sự tin nghiệm tuyệt đối.

Bảo trì hệ thống pccc, bảo dưỡng định kỳ thường xuyên các hệ thống chữa cháy sẽ góp phần giảm thiểu mức thấp nhất xảy ra cháy nổ và bảo vệ tài sản của bạn luôn an toàn. Hệ thống bảo trì PCCC chúng tôi sẽ kiểm tra kỹ càng toàn bộ hệ thống để đảm bảo hệ thống PCCC hoạt động tốt nhất, và luôn bảo hành, sửa chữa, thay thế những thiết bị hư hỏng để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả trong định kỳ bảo trì.

Bảo trì hệ thống pccc

Theo quy định bảo trì hệ thống pccc đúng nghị định – đạt tiêu chuẩn:

Theo thông tư 52 (THÔNG TƯ Quy định về quản lý, bảo quản, bảo dưỡng phương tiện phòng cháy và chữa cháy)

Điều 26. Bảo quản, bảo dưỡng hệ thống báo cháy tự động, bán tự động

  1. Hệ thống báo cháy tự động, bán tự động sau khi lắp đặt phải được chạy thử nghiệm để kiểm tra chất lượng và chỉ được đưa vào hoạt động sau khi có kết quả chạy thử nghiệm cho thấy hệ thống đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của thiết kế và các tiêu chuẩn liên quan.
  2. Hệ thống báo cháy tự động, bán tự động sau khi đưa vào hoạt động phải được kiểm tra ít nhất mỗi năm hai lần để đánh giá chất lượng và khả năng hoạt động của các thiết bị trong hệ thống.
  3. Việc bảo quản định kỳ được thực hiện tuỳ theo điều kiện môi trường nơi lắp đặt và theo hướng dẫn của nhà sản xuất, nhưng ít nhất hai năm một lần phải tổ chức bảo quản toàn bộ hệ thống. 22 Việc bảo quản bảo trì hệ thống báo cháy tự động, bán tự động phải tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất và theo TCVN5738:2001.

Điều 27. Bảo quản, bảo dưỡng hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động

  1. Hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động sau khi lắp đặt phải được chạy thử nghiệm để kiểm tra chất lượng và chỉ được đưa vào hoạt động sau khi có kết quả chạy thử nghiệm cho thấy hệ thống đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của thiết kế và các tiêu chuẩn liên quan.
  2. Hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động sau khi đưa vào hoạt động phải được bảo quản định kỳ mỗi năm 01 lần để đánh giá chất lượng và khả năng hoạt động của các thiết bị trong hệ thống.
  3. Việc bảo quản hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất và các tiêu chuẩn chuyên ngành (TCVN 6101:1996, TCVN 6305:1997,TCVN 71611:2002, TCVN7336:2003, các tiêu chuẩn khác có liên quan đến bảo trì hệ thống pccc).

* Lược trích theo TCVN 5738 – 2001

10.1. Các thiết bị của hệ thống báo cháy phải được kiểm tra về chất lượng, chủng loại trước khi lắp đặt. Hệ thống báo cháy tự động sau khi lắp đặt xong phải được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu trước khi đưa vào hoạt động.

10.2. Hệ thống báo cháy tự động sau khi đưa vào hoạt động phải được bảo trì bảo dưỡng mỗi năm ít nhất 1 lần. Khi kiểm tra phải thử toàn bộ các chức năng của hệ thống và phải thử sự hoạt động của tất cả các thiết bị báo cháy. Khi phát hiện hư hỏng phải khắc phục ngay. Tùy theo điều kiện môi trường nơi lắp đặt hệ thống báo cháy nhưng ít nhất 2 năm 1 lần phải tổ chức bảo dưỡng toàn bộ hệ thống. Khi bảo dưỡng phải kiểm tra độ nhạy của tất cả các đầu báo cháy. Những đầu báo cháy không đạt yêu cầu về độ nhạy phải được thay thế.

Vậy theo thông tư 52 và theo TCVN 5738/2001 có quy định rất rõ ràng một năm cần bảo trì hệ thống PCCC 1 năm là 1 lần và bảo trì kiểm tra định kỳ bình chữa cháy 3 tháng/ lần của nhà máy, cơ quan, xí nghiệp, 6 tháng/1 lần do đơn vị có nghiệp vụ & năng lực thực hiện bảo trì hệ thống pccc

Quy trình bảo trì hệ thống PCCC đúng chuẩn Quốc tế

* Tại sao cần bảo trì hệ thống pccc định kỳ

Bảo trì hay bảo dưỡng các hệ thống PCCC là vấn đề rất quan trọng, hơn nữa nó còn là điều cần thiết trong các tòa nhà, các chung cư hay bất kì nơi nào đã lắp đặt hệ thống PCCC. Trong những năm gần đây, tôi đã từng chứng kiến nhiều trường hợp vì lí do lâu ngày không bảo trì hệ thống PCCC dẫn đến hệ thống bị hỏng hoặc han rỉ cho nên không hoạt động khi có hỏa hoạn .

Trong những năm trở lại đây tình hình cháy, nổ xảy ra tại các nhà cao tầng có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trong khi đó nhiều người nhận thức về công tác hệ thống PCCC còn hạn chế, chưa thấy được tầm quan trọng của công tác PCCC.

Mặt khác công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các tòa cao tầng phụ thuộc rất lớn vào các hệ thống kĩ thuật trong tòa nhà. Vì thế khi đưa các hệ thống PCCC vào khai thác và sử dụng thì không ít hệ thống trục trặc hoặc do lâu ngày không duy trì công tác kiểm tra định kỳ gây thiệt hại lớn về tài sản và tính mạng con người, khiến việc đầu tư của chúng ta không hiệu quả.

*** Một số công trình hay địa điểm có nguy cơ xảy ra các sự cố nếu không thiết lập hệ thống pccc gồm :

–           Công trình xây dựng như khu chung cơ, nhà ở, công trình ở công cộng như bệnh viện, trường học, hotel,..

–           Các công trình ở khu công nghiệp, nhà máy, hay các công trình giao thông, công trình thủy lợi.

Với việc lắp đặt các hệ thống thiết bị pccc ở các địa điểm sẽ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động chữa cháy, phòng cháy chữa cháy trong những trường hợp nguy hiểm. Và ấn đề bảo trì bảo dưỡng, bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy(PCCC), bảo trì hệ thống báo cháy được thực hiện thường xuyên theo định kỳ nhằm nhanh chóng phát hiện sự cố, hư hại nhằm đảm bảo sửa chữa kịp thời.

Bảo trì hệ thống pccc bao gồm các công đoạn như sửa chữa, thay thế, kiểm tra và vệ sinh các thiết bị của hệ thống báo cháy đó. Khi gặp các sự cố liên quan đến việc báo cháy của hệ thống như đầu báo không hoạt động, chuông, còi… không phát tín hiệu khi có cháy, trung tâm điều khiển có vấn đề khác với hoạt động bình thường. Việc bảo trì có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy vào thời gian sử dụng cũng như vị trí lắp đặt của các hệ thống đó.

*** Một số thiết bị chữa cháy có thể được kể đến như: bình chữa cháy, vòi chữa cháy, dụng cụ thoát hiểm, quần áo chống cháy,…

* Các hạng mục thiết bị được liệt kê sẽ tiến hành bảo trì hệ thống pccc cho khách hàng.

> Hệ thống báo cháy tự động

–           Vệ sinh và kiểm tra tủ báo cháy trung tâm, bình ắc quy cung cho tủ điều khiển, Đầu báo nhiệt, đầu báo khói

–           Vệ sinh và kiểm tra nút nhấn khẩn, chuông báo cháy, còi báo động

–           Rà sót và kiểm tra đấu nối lại đường dây tín hiệu nếu có dấu hiệu hư hỏng

–           Kiểm tra thực nghiệm toàn bộ hệ thống.

> Hệ thống chữa cháy vách tường

–           Kiểm tra và sửa chữa hư hỏng nhẹ tủ điều khiển, máy bơm cứu hỏa, máy bơm xăng, diesel, các đường ống, sprinkler và valve cứu hỏa

–           Chạy máy bơm 5-15ph, kiểm tra toàn bộ hệ thống chữa cháy

> Hệ thống đèn chiếu sáng PCCC

–           Kiểm tra hoạt động các hệ thống đèn thoát hiểm, đèn chiếu sáng khẩn cấp

> Các hệ thống khác

Bảo trì hệ thống pccc

* Quy trình bảo trì hệ thống pccc

Bảo trì hệ thống PCCC có thể thực hiện tuần tự theo các bước sau, hoặc kiểm tra bảo dưỡng đối với từng hệ thống lắp đặt.

         Kiểm tra hoạt động của tủ điều khiển máy bơm

–           Kiểm tra các đèn báo pha nguồn 3 pha

–           Xem máy bơm có bị quá nhiệt hay quá tải không

–           Kiểm tra các đồng hồ volt, ampe xem điện áp nguồn như thế nào

–           Xem xét chế độ hoạt động của tủ

–           Kiểm tra các cầu giao tổng, cầu giao điều khiển máy bơm xem có hoạt động bình thường, và ổn định không

–           Rơle và delay timer xem tiếp điểm có đóng ngắt bình thường.

         Kiểm tra các máy bơm cứu hỏa

–           Máy bơm là một thiết bị quan trọng không thể thiếu trong hệ thống PCCC, vậy nên việc bảo trì hệ thống máy bơm luôn được thực hiện một cách đầy đủ và chu đáo nhất.

–           Kiểm tra trạng thái của máy bơm xem có bị quá nhiệt hay tốc độ quay bất thường, có gây tiếng ồn không

–           Kiểm tra máy bơm dầu diesel xem có quá nhiệt, tốc độ quay có bình thường cũng như tình trạng rò rỉ dầu nhớt của máy.

–           Xem các đường ống cứu hỏa chính dẫn lên các tầng xem có bị rò rỉ không, và kiểm tra đồng hồ đo áp lực nước.

         Kiểm tra hoạt động các đầu báo cháy, các hệ thống báo cháy, bảo trì hệ thông báo cháy

* Khái quát về bảo trì hệ thống PCCC

–           Bảo trì hệ thống chữa cháy tự động, báo khói/ nhiệt…

–           Bảo trì hệ thống chữa cháy vách tường.

–           Bảo trì hệ thống chữa cháy tự động bằng đầu phun sprinkler.

–           Bảo trì hệ thống chữa cháy bọt Foam.

–           Bảo trì hệ thống kim thu sét.

Trên đây là tổng thể quá trình Bảo Trì – Bảo Dưỡng – Kiểm Tra hệ thống PCCC của chúng tôi đã và đang thực hiện cho các khách hàng. Việc Bảo trì – Bảo dưỡng – Kiểm tra hệ thống Phòng Cháy Chữa Cháy là vô cùng cấp thiết vì nó liên quan đến tính mạng cộng đồng và tài sản xã hội.

*** Liên hệ để được tư vấn: 0975.500.114