Mặt nạ phòng độc những điều cần biết trong PCCC

Mặt nạ phòng độc là một trong những dụng cụ bảo hộ lao động, dụng cụ trong phòng cháy chữa cháy. Mục đích nhằm để đảm bảo được an toàn cho con người. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người không biết được tác dụng của mặt nạ.

Mặt nạ phòng độc 2 phin

Tác dụng của mặt nạ phòng độc:

Mọi người thường cho rằng mặt nạ này giống với các loại khẩu trang bình thường. Nhưng thực tế cái tên đã nói lên tất cả, mặt nạ  không đơn giản chỉ để che chắn hay che khói bụi. Mà thực tế mặt nạ  có tác dụng ngăn các hóa chất độc hại, vi khuẩn, khói lửa.. Tiếp xúc vào bên trong nội tạng con người.

Về cấu tạo, mặt nạ cũng hoàn toàn không giống với các loại khẩu trang thông thường.Mặt nạ chống độc được cấu tạo bởi nhiều lớp khác nhau. Và quan trọng nhất là mặt nạ này còn có lớp phin lọc giúp lọc các chất độc và khói bụi nên người đeo mặt nạ sẽ giảm thiểu được lượng khí độc hại phải hít vào.

Giá thành của mặt nạ phòng độc

Trước đây mặt nạ thường chỉ được sử dụng cho lính đặc vụ hay nhiều hơn hết là các công nhân trong nhà máy hóa chất, nơi có nhiều loại hóa chất độc hại ảnh hưởng đến tính mạng.  Nhưng bây giờ mặt nạ lại rất phổ biến, vì mỗi gia đình bây giờ đều chuẩn bị phòng trừ xẩy ra sự cố cháy nỗ.

Chính vì vậy mà giá cả của mặt nạ không còn cao như trước đây. Bây giờ ai cũng có thể sắm cho mình vài cái để phòng trừ trường hợp xẩy ra cháy nổ trong nhà.

Xã hội càng phát triển thì phương tiện đi lại lại càng nhiều hơn, kèm theo đó là khí thải ngày sẽ càng nhiều hơn, việc sử dụng mặt nạ lại càng nhiều hơn. Ngay cả những người nông dân bây giờ cũng sử dụng mặt nạ trong công việc hàng ngày của mình như là phun thuốc trừ xâu độc hại.

Hướng dẫn lựa chọn mặt nạ phòng độc:

=>> Xem full : video tại đây nha mọi người

Cấu tạo của mặt nạ phòng độc

Mặt nạ phòng độc chất lượng trước tiên phải được cấu tạo những lớp phin lọc đạt chuẩn chất lượng. Nghĩa là loại phin này phải được sản xuất từ chất liệu lọc cao cấp, đảm bảo.bởi đây là lớp có vai trò quan trọng nhất của mặt nạ.

Đồng thời mặt nạ phòng độc từng loại phải được sử dụng tùy trường hợp, đúng với môi trường xung quanh. Tại vì mỗi loại mặt nạ sẽ hoạt động tối ưu hiệu quả trong mỗi môi trường thích hợp. Ngoài ra hãng sản xuất của mặt nạ cũng hết sức quan trọng. Tại vì trên thị trường bây giờ rất nhiều loại mặt nạ giả và nhái, nên người dùng phải hết sức cẩn thận khi mua.

Thời gian sử dụng mặt nạ phòng độc

Thường được sử dụng từ 1-2 tiếng đồng hồ. Đây là khoảng thời gian đảm bảo cho mặt nạ hoạt động hiệu quả nhất.

Thời gian sử dụng của mặt nạ cũng được ghi trên nhãn của mặt nạ. Đồng thời mặt nạ có thời gian sử dụng ngắn hay dài còn phụ thuộc vào môi trường , lượng khí xung quanh, ngoài ra bảo quản sau khi sử dụng mặt nạ cũng có ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian hoạt động của mặt nạ

Cách bảo quản mặt nạ phòng độc

Để mặt nạ có được độ bền cao và an toàn trong lúc sử dụng thì người dùng phải biết cách bảo quản tốt nhất. Khi chọn mặt nạ thì nên chọn loại có van đóng mở dễ dàng, độ bền cao, đảm bảo kín. Do môi trường làm việc khác nhau nên tùy từng loại mặt nạ sẽ phù hợp hay không. Nếu tiếp xúc nhiều với nhiệt độ, áp suất, lượng khí cao thì độ bền của mặt nạ sẽ nhanh xuống độ bền.

mặt nạ phòng độc 1 phin

Mặt nạ phòng độc 1 phin

Nguyên lý hoạt động của mặt nạ phòng độc

Hoạt động của mặt nạ dựa trên nguyên tắc: Lọc sạch không khí bị nhiễm độc thông qua các tấm phin lọc than hoạt tính hoặc bầu lọc có tẩm hóa chất.

Một số điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng

Sử dụng và bảo quản mặt nạ đúng cách

Hướng dẫn dùng mặt nạ phòng độc đúng cách

  • Cần phải sử dụng mặt nạ theo đúng chỉ dẫn có ghi trên sản phẩm
  • Lưu ý những chất ô nhiễm trong không khí rất nhỏ mắt thường không thể nhìn thấy được, nó có thể gây nguy hại đến sức khỏe của bạn
  • Trong quá trình sử dụng nếu thấy khó thở hoặc ngửi thấy mùi ô nhiễm, chóng mặt hoặc tình trạng kiệt sức xuất hiện phải ngay lập tức dời khỏi vùng nguy hiểm và tháo mặt nạ ra
  • Mặt nạ phải được bảo quản ở nơi khô ráo
  • Phải bỏ ngay phin lọc khi hết giới hạn sử dụng: mặt nạ 3M là loại không cung cấp oxy do đó không được sử dụng nó khi nồng độ oxy trong không khí < 19,5% V.
  • Phin lọc cần được bảo quản riêng, khi cần sử dụng mới bóc lớp bao bảo quản ra để lắp vào mặt nạ
  • Tấm lọc của phin phải được thay thế sau 40 giờ sử dụng liên tục hoặc sau 30 ngày sử dụng

Related News