Thiết bị PCCC:Thiết bị bảo hộ phòng cháy chữa cháy

Thiết bị PCCC là một trong những yếu tố không thể thiếu trong việc phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó thì thiết bị bảo hộ phòng cháy chữa cháy cũng vậy. Đây là những thiết bị hết sức cần thiết cho lực lượng cảnh sát, nhân viên, dân quân… Các đơn vị tham ra phòng cháy và chữa cháy. Nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng cũng như thương tích của từng cá nhân lực lượng tham ra.

Thiết bị pccc

Thiết bị pccc : Thiết bị bảo hộ phòng cháy chữa cháy

Tiêu chuẩn của thiết bị bảo hộ phòng cháy chữa cháy theo thông tư của chính phủ

1.Đối tượng được áp dụng thiết bị phòng cháy chữa cháy

– Lực lượng dân phòng

– Lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở.

– Lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành.

– Công an các đơn vị, địa phương.

– Cơ quan, tổ chức, các cơ quan có liên quan.

2.Yêu cầu đối với trang phục bảo hộ phòng cháy chữa cháy

– Đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ và phù hợp với yêu cầu công tác chữa cháy của lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành.

– Tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chỉ huy và quan hệ phối hợp giữa các lực lượng tham ra chữa cháy.

– Bảo đảm chất lượng, chủng loại, mẫu mã theo quy định.

=>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về các thiết bị phòng cháy chữa cháy khác tại đây.

3.Quy định vễ mẫu trang phục chữa cháy

Thiết bị pccc và mẫu trang phục chữa cháy của lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy cơ sở,lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp, cụ thể:

  • Áo chữa cháy
  • Quần chữa cháy
  • Mũ chữa cháy
  • Ủng chữa cháy
  • Găng tay chữa cháy
  • Khẩu trang chữa cháy
  • Mặt nạ phòng độc

4. Chi tiết cụ thể từng thiết bị PCCC bảo hộ

Áo chữa cháy

– Kiểu dài , cổ bẻ, ve cổ chữ K, phía dưới bên phải cổ áo có 1 chiếc cúc, đường kính 22mm; áo có dây đai gắn cố định bên cổ trái và gắn băng gai bên cổ phải.

– Thân trước hai bên ngực áo có 2 túi bổ cơi, có lót túi bên trong; khóa áo kéo thẳng đứng nằm ẩn phía bên trong, chỉ nhìn thấy đường may bên ngoài; nẹp áo có một hàng cúc 5 chiếc, đường kính 22 mm, cài nằm ẩn phía bên trong; từ trước ra sau thân áo có 2 dải phản quang nằm cách nhau 5cm

– Tay áo có 1 dải phản quang vạch màu xanh nằm giữa nền màu xám khổ rộng 5cm; cùi chỏ tay áo có 1 lớp vải đệm bên trong.

quần báo phòng cháy chữa cháy

Quần , Áo phòng chữa cháy

Quần chữa cháy

– Kiểu quần dài, cổ bẻ, ống rộng, cạp quần rộng 4,5 cm, có thun co giãn hai bên hông và 6 vắt xăng, cửa quần có khóa kéo theo chiều thẳng đứng, có cúc cài nằm ẩn phía bên trong.

– Thân trước quần có 2 túi chéo đắp nổi, bên phải trước ống quần phía gần đầu gối có 1 túi hộp, hai bên đầu gối có đệm lót, từ trước ra sau hai bến ống quần có 1 dải quang vạch màu xanh nằm giữa nền màu xám khổ rộng 5 cm, gấu quần bẻ cuộn 2 cm, thân sau 2 bên mông quần có 2 túi.

 

Mũ chữa cháy

– Thân mũ làm bằng nhựa ABS tổng hợp, bề dày 4mm chịu va đập cực kì tốt, phía trên đỉnh mũ có lớp vỏ xương sống vuông chạy từ trước ra sau, hai bên thân mũ có cấu tạo lồi ra để bảo vệ tai. Phía trước mũ có kính bảo vệ bằng nhựa Polycarbonate không màu, bề dày 2mm, giúp cản bụi, gió, hơi nóng khi chữa cháy. Bên trong thân mủ có lớp xốp bảo vệ bằng chất polystyren dày 20mm để làm giảm lực va chạm, lớp lót bằng sợi poly dày 2mm, quai đeo và khóa làm bằng sợi tổng hợp và nhựa Acetic có sức chịu tải, giúp giữ mũ cố định mũ vào đầu khi di chuyển.

Nón bảo hộ

Thiết bị PCCC: Nón bảo hộ

Ủng chữa cháy

– Cấu tạo, chất liệu: Ủng cao cổ, thân ủng đứng và đúc liền đế, chống thấm nước, mũi ủng tròn, có miếng lót kim loại bên trong bảo vệ mũi bàn chân, bên trong thân ủng có lớp vải chuyên dùng chống trượt, bám dính vào thành ủng.Ủng được làm bằng nhựa PVC hoặc cao su nhân tạo

– Màu sắc: thân ủng màu xám, đế màu đỏ

Ủng chữa cháy

Thiết bị PCCC: Ủng chữa cháy

 

Găng tay chữa cháy

– Cấu tạo, chất liệu: Loại găng tay dài, xỏ kín năm ngón tay, từ trước ra sau cổ tay có băn thun co giãn, bên trong găng tay có phủ lớp chất chống trượt . Găng tay được làm bằng chất liệu Polyeste/cotton

– Màu sắc: Vàng

Găng tay bảo hộ

Thiết bị PCCC: Găng tay chữa cháy

 

Khẩu trang chữa cháy

– Cấu tạo, chất liệu: Khẩu trang có thanh nẹp ôm kít mũi và bao phủ toàn bộ phần miệng, mũi, có dây đeo ở hai bên tai, khẩu trang có 4 lớp, gồm lớp vải bảo vệ bên ngoài, lớp trợ lọc tạo độ cứng cho khẩu trang, lớp vật liệu lọc chính và lõi lọc bằng than hoạt tính ép trong vải.

– Màu sắc: Trắng

Mặt nạ phòng độc

Thực tế, các trường hợp tử vong trong hỏa hoạn đều do nạn nhân ngạt khí trước khi lửa lan đến nơi. Vì thế, sử dụng mặt nạ phòng độc chính là giúp hạn chế được việc hít phải khói độc trong hỏa hoạn.

Giá thành của các loại mặt nạ phòng độc không quá cao, chỉ vài trăm nghìn đồng một chiếc. Vì thế, bạn nên trữ trong nhà tối thiểu mỗi người một chiếc để đề phòng rủi ro.

Hướng dẫn sử dụng các thiết bị pccc: Đồ bảo hộ phòng cháy chữa cháy

Một số cách phòng tránh cháy nổ trong gia đình

Related News