PCCC Thiết bị điện trong mỗi gia đình

PCCC thiết bị điện trong gia đình vào những mùa nắng nóng là một việc rất cần thiết vì vào mùa hè nhu cầu sử dụng của người dân tăng cao.Vì điện đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu đối với mỗi người và toàn xã hội. Điện đã trở thành một nhu cầu cực kì lớn cho mỗi người và toàn thế giới. Bất kì nền công nghiệp nào cũng cần có điện.

PCCC thiết bị điện

hình ảnh minh họa pccc thiết bị điện

Nguyên nhân thường đẫn đến cháy nổ thiết bị điện

Tuy nhiên, nguồn điện trong gia đình luôn được sử dụng ở mức độ cao và liên tục trong nhiều giờ. Bên cạnh đó do thời tiết khô thường sẽ xẩy ra những cơn mưa dông kèm theo sấm sét. Sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng sét đánh và kiến đường điện trong nhà bị chập, cháy dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng vì cháy nỗ.

Nhưng thực tế thì như chúng ta đã thấy, nguyên nhân chủ yếu cháy nổ không phải do sấm sét, hay nói cách khác hiện tượng này rất ít khi xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân sử dụng lượng điện vượt quá ngưỡng hàng ngày. Các thiết bị luôn được hoạt động với hiệu năng cao hơn rất nhiều trong mùa nắng nóng.Thiết bị điện hoạt động cao quá công suất và thay đổi đột ngột khiến tuổi thọ cũng như độ bền của thiết bị giảm xuống rất nhanh và dẫn đến chập, cháy nổ do quá tải.

Minh chứng thực tế cho việc cháy nổ thiết bị điện đó là trong những năm gần đây thì theo thống kê của cảnh sát PCCC Hồ Chí Minh thì hàng năm xảy ra sự cố nguồn điện dẫn đến cháy nổ chiếm 60% những vụ cháy. Các thiết bị thường bị cháy nổ như: Module Wifi, sạc điện thoại, Tivi, tủ lạnh…… Tất cả đều là những thiết bị dễ bị cháy nổ do tiếp xúc với nguồn điện quá lâu

Sở dĩ các vật dụng gia đình dễ phát sinh cháy phần lớn do khi không sử dụng, người dùng quên ngắt điện, thiết bị hoạt động liên tục trong thời gian dài sinh nhiệt hoặc gặp sự cố điện gây cháy. Kèm theo đó là hàng giả hàng nhái trên thị trường rất nhiều và với chất lượng kém không đạt chuẩn yêu cầu cũng rất dễ dẫn đến cháy nổ

Bên cạnh đó là các yếu tố như vật dụng cũ kỹ đã sử dụng nhiều năm, tận dụng các đồ vật đã hư hỏng sửa chữa lại; vật dụng không đảm bảo chất lượng do mua tại các cửa hàng không có bảo hành, không rõ xuất xứ; phích cắm tiếp xúc kém với ổ cắm; dây dẫn kém chất lượng, mối nối dây lỏng lẻo, dây bị gấp khúc, đè nén, bong hở vỏ bọc…; cầu dao tự động không tự ngắt khi có sự cố…

Video minh họa về PCCC thiết bị điện:

Nhấp vào đây để xem full video

Phòng tránh cháy nổ thiết bị điện trong gia đình

Như những điều chúng tôi đã liệt kê ở trên, sau đây PCCC114 xin đề xuất với các bạn một số biện pháp giúp chính bạn và người than trong gia đình phòng tránh hiện tượng cháy nổ, PCCC thiết bị gia đình hết sức cần thiết. Hãy cùng chia sẽ cho những người bạn và người thân trong gia đình mình nhé:

– Phải đặt Aptomat hoặc cầu dao điện tổng cho đường dây điện chính trong nhà và cho từng đường dây điện phụ như từng khu vực, từng hạng mục, từng gian phòng và từng thiết bị điện có công suất lớn. Phải đặt thiết bị bảo vệ trước từng ổ cắm điện, dây chảy của cầu chì phải theo đúng tiêu chuẩn và phải phù hợp với công suất sử dụng, đảm bảo khi có chạm, chập điện thì dây chảy phải nổ

– Tiết diện của dây dẫn phải được chọn lọc kĩ càng, phải đảm bảo đủ tải cho nguồn điện bạn cần sử dụng, không được thiếu sẽ dẫn đến chập chờn nguồn điện. Không được co, kéo dây điện hay treo các vật nặng lên dây. Đường dây dẫn điện, các cầu chì, cầu dao không để bị gỉ, nếu bị gỉ thì nơi gỉ là nơi phát nhiệt lớn.Những nơi cách điện bị chập, nhựa cách điện bị biến màu là những nơi dễ phát lửa khi dòng điện bị quá tải, cần được thay dây mới.

– Những thiết bị trong nhà đã quá cũ phải được kiểm tra thường xuyên, cần phải lập tức bảo dưỡng hoặc thay thế bằng những thiết bị mới. Khi đã không còn nhu cầu sử dụng thì phải lặp tức ngắt các thiết bị điện ra khỏi nguồn điện.Phải thường xuyên bảo dưỡng và vệ sinh các thiết bị để không bám bụi và oxy hóa.

– Khi xây dựng hệ thống điện trong nhà phải nhờ các kỹ sư xây dựng có kinh nghiệm. Đi dây điện trong tường tuyệt đối không đi dây điện trần mà phải có ống nhựa bảo vệ. Tại vì nếu đi đường điện trần trong tường sau 1 2 năm mưa năng sẽ làm dây điện bị nở ra và bị đứt. Sẽ dẫn tới hở điện và nhiễm điện trên tường, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến cháy nổ. Phải nghiên cứu hết sức cẩn thận sơ đồ mạch điện tránh khoan tường nhầm vào đường điện.

– Trước khi ra khỏi nhà phải tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ, đồ dùng điện và trước khi đi ngủ phải kiểm tra lại các thiết bị, đồ dùng như đèn, quạt…cắt điện đối với các thiết bị điện không cần thiết.

– Khi xảy ra cháy do sử dụng điện phải nhanh chóng cắt cầu dao điện tổng, báo cho mọi người xung quanh biết, báo Cảnh sát PCCC và dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa. Cấm dùng nước dập lửa khi chưa cắt điện. Nên sử dụng các bình khí (CO2,N2…), bình bột chữa cháy điện.

=>> Xem thêm bài viết: Thiết bị phòng cháy chữa cháy là gì?

Related News